van hoa uc

Văn hóa Úc

Văn hóa Úc được xây dựng trên những câu chuyện của những võ sĩ, những người sống ngoài vòng pháp luật và những người lính dũng cảm, của những người hùng thể thao, những anh hùng lao động và di dân dũng cảm.  Tất cả ca ngợi sự công bằng trước mọi cơ hội, những hoạt động ngoài trời và một mức độ hài hước cao  Ngày nay, Úc được biết đến bởi những di sản của thổ dân, một sự pha trộn của nhiều nền văn hóa, những ý tưởng mới mẻ và một sân khấu nghệ thuật sinh động.

 

Văn hóa thổ dân: một truyền thống phong phú và lâu đời

Thần linh của tổ tiên nối liền quá khứ cổ xưa với hiện tại và tương lai qua mọi khía cạnh của nền văn hóa thổ dân.  Những tác phẩm nghệ thuật trên đá, những bức tranh thủ công trên vỏ cây đã tiết lộ những câu chuyện từ Thời kỳ sáng tạo thế giới, đánh dấu các lãnh thổ và là chứng nhân của lịch sử trong khi những bài ca kể về những chuyến hành trình trong thời kỳ này, lập ra một bản đồ truyền miệng về những nguồn nước và những mốc quan trọng khác.  Những bài ca đặc biệt này đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác gần như không thay đổi từ ít nhất là 50.000 năm và thường được biểu diễn cùng những thanh gõ clapstick hay âm thanh rộn ràng của didgeridoo.  Tương tự như vậy, những điệu nhảy truyền thống tiết lộ những huyền thoại về sự sáng tạo thế giới, ca ngợi chiến công của những người anh hùng trong Thời kỳ sáng tạo thế giới và cả những sự kiện lịch sử gần đây nữa

 

 

 

Tiếng Anh của người Úc

Người Úc có một lối nói thông dụng có một không hai được nhà ngôn ngữ học Alastair Morrison đặt tên là ‘strine’ vào năm 1966.  Lối nói này kết hợp rất nhiều những từ đã thất lạc từ lâu và ngôn ngữ kiểu Ailen của những tù nhân đầu tiên với những từ ngữ trong ngôn ngữ thổ dân.  Chúng tôi cũng thích đảo ngược những biệt danh như gọi những người tóc đỏ là ‘xanh’ (‘bluey’), những người có mái tóc sẫm màu được gọi là ‘tuyết’ (‘snowy’) và những người có dáng vóc nhỏ bé là ‘khổng lồ’ (‘lofty’).  Chúng tôi có xu hướng làm bẹt các nguyên âm và kết thúc một câu với ngữ điệu hơi lên cao.

 

Những người hùng thể thao: vinh quang của đất nước.


Rõ ràng là những người dân Úc hâm mộ thể thao một cách cuồng nhiệt. Với hơn 120 tổ chức thể thao quốc gia và hàng ngàn tổ chức địa phương, vùng và bang, ước tính ở Úc có 6 triệu rưỡi người chính thức chơi thể thao.  Môn thể thao được nhiều người xem nhất ở Úc là Bóng Đá Theo Luật Úc (AFL) với những cú đá cao và những cú nhảy như vũ công ba lê, trong khi đó tính bạo lực và những tiểu xảo tại Giải Vô Địch Quốc gia về Bầu Dục (NRL) lại chiếm vị trí số 1 tại New South Wales và Queensland.  Úc là đất nước của những vận động viên bơi lội và những tấm huy chương trong các kỳ Olympic đã chứng minh cho thành tích của người Úc tại bể bơi.  Vào ngày thứ 3 đầu tiên của tháng 11, người dân tập trung vào giải đua ngựa nổi tiếng – cúp Melbourne – trong khi đến tháng 3, những tay đua lại đổ xô về Melbourne để tham gia Giải Đua Xe Công Thức 1 (Formula One Grand Prix).


Lối sống ngoài trời: bãi biển và những bữa tiệc barbecue

Với trên 80% dân số Úc sống cách bờ biển không đầy 50 cây số, biển đã trở thành một phần không thể tách rời khỏi lối sống thư thái của chúng tôi.  Từ buổi tập lướt sóng sáng thứ bảy cho những ‘cậu nhóc’ đến trận đấu khúc côn cầu trên bãi biển sau bữa tiệc barbecue, người dân Úc yêu cuộc sống trên những bãi biển đầy cát. Vào đêm giao thừa, những người dân nhảy múa trên cát và xem pháo hoa tại bãi biển Manly và Bondi ở Sydney và bãi biển Glenelg ở Adelaide. Rất nhiều bãi biển là nơi ăn mừng nhập tịch vào ngày quốc khánh Úc. Trong dịp Giáng sinh, có đến 40.000 khách du lịch quốc tế đổ xô đến Bãi Biển Condi trong trang phục bơi với mũ của ông già Noel.  Những bãi biển nổi tiếng nhất ở Úc – bãi Bondi và Manly ở Sydney, bãi St Kilda ở Melbourne, bãi Surfers Paradise ở Queensland Gold Coast, bãi Cottesloe ở Perth và bãi Glenelg ở Adelaide – không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà cả du khách quốc tế.


Đa văn hóa: đồ ăn, lễ hội và tín ngưỡng đa dạng

Kể từ năm 1945, hơn 6 triệu người trên khắp thế giới đã đến Úc sinh sống.  Ngày nay, hơn 20% dân số  Úc là những người sinh ở nước ngoài và hơn 40% là những người có xuất xứ từ nhiều nền văn hóa pha trộn vào nhau.  Ở Úc, chúng tôi nói 226 ngôn ngữ – sau tiếng Anh thì phổ biến nhất là tiếng Ý, tiếng Hy Lạp, tiếng Hoa và tiếng Ả Rập.  Sự đa dạng phong phú về văn hóa của Úc thể hiện ở các món ăn, với sự hiện diện của hầu hết các món ăn trên thế giới và một vài trong số đó được kết hợp với nhau đầy nghệ thuật. Bạn có thể thưởng thức hương vị của châu Âu, những gia vị hấp dẫn đến từ châu Á, châu Phi và vùng Trung Đông và những món ăn đặc trưng của ”dân bụi” Úc ở bất cứ đâu, từ những quán vỉa hè cho tới những nhà hàng 5 sao.  Hãy thử món Thái mang về, dùng món mì Ý ngon tuyệt, ăn món tapa trong những khu Tây Ban Nha của thành phố chúng tôi và thưởng thức món chả viên ở Chinatown.

 

 

 

Bạn cũng có thể cảm nhận được nền văn hóa đa sắc tộc của chúng tôi qua rất nhiều lễ hội đầy màu sắc.  Xem những điệu vũ samba và capoeira tại lễ hội Bondi của Brazil, Nam Mỹ, nhảy múa đằng sau đám múa rồng vào ngày Tết âm lịch hay đi dạo trên những con phố đã biến thành quảng trường sống động trong những ngày kỷ niệm hàng năm của người Ý.   Là một quốc gia, nước Úc có nhiều tín ngưỡng khác nhau và du khách có thể thấy những nhà thờ Thiên chúa giáo và Giáo phái Anh, những ngôi đền của Ấn, Sikh và những ngôi chùa, những nhà thờ Hồi giáo cùng những giáo đường Do Thái dọc những con đường


Phương tiện đi lại -thuận tiện cho du học sinh du học Úc

Du khách nước ngoài gồm cả du học sinh được quyền lái xe hơi tại Úc, nếu đã có bằng lái xe chính thức tại quê nhà. Tuy nhiên, nếu bằng lái xe không được ghi bằng Anh ngữ, du khách cần mang theo bản dịch Anh ngữ có chứng nhận được phép lái xe. Nếu chỉ có bằng lái xe quốc tế không thôi, bạn có thể sẽ không được phép lái xe tại Úc.


Y tế Úc


Úc có một hệ thống y tế rất hoàn hảo. Toàn thể dân chúng Úc có nghĩa vụ đóng thuế Medicare (một hình thức bảo hiểm y tế) để tài trợ hệ thống y tế công cộng. Nhờ đó dân chúng Úc ai cũng có thể sử dụng hệ thống y tế công cộng như bác sĩ, nhà thương và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Dân chúng có thể gia nhập các quỹ bảo hiểm y tế tư nhân, để được hưởng một số quyền lợi ưu tiên do các dịch vụ y tế tư nhân cung cấp. Ngoài những dịch vụ y tế thông thường, giống như các dịch vụ y tế tại hầu hết mọi nơi trên nước Úc, các sơ sở giáo dục còn có những dịch vụ y tế và tư vấn đặc biệt cho du học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *