BÀI LUẬN CÁ NHÂN SoP – KHÁM PHÁ TỪ BẢN THÂN

Bài luận cá nhân (Statement of Purpose – SoP) là bài văn ngắn về cá nhân và là một phần của hồ sơ xin vào Đại học, Cao học hay các trường chuyên nghiệp (Law, Medicine, MBA, v.v.). Tại VN thì bài luận cá nhân cũng bắt đầu sử dụng trong xét duyệt học bổng cho 1 số trường đại học.

bài luận cá nhân

Trong các quy trình xét duyệt hồ sơ, ở vòng sơ lược hồ sơ thường chia ra làm ba nhóm ‘Accept’, ‘May be’, và ‘Reject’. Khoảng 5-10% (số % tùy thuộc vào mỗi trường) hồ sơ trên cùng với GPA xuất sắc, điểm thi cao, CV tốt, v.v. liệt vào hạng không chỗ nào chê được được vào nhóm Accept. Khoảng 30-40% hồ sơ tiếp theo thì liệt vào nhóm ‘May be’ (có thể). Bài luận cá nhân lúc ấy trở nên quan trọng cho những hồ sơ trong nhóm này. Do đó bài luận cá nhân rất quan trọng.

Bài luận cá nhân

bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân thường thì giới hạn 1 trang nói lên thông tin về cá nhân mà không có trong những thước đo chung khác về khả năng (GPA, điểm thi, số lượng bài báo khoa học, v.v.) của bạn. Đây là cơ hội giúp Hội đồng xét duyệt có một cái nhìn toàn diện về con người bạn. Vậy trước khi viết bài luận cá nhân bạn cần phải làm một khám phá hay kiêm kê cá nhân bằng cách trả lời những câu hỏi sau.

1. Điều gì làm bạn khác biệt với những ứng viên khác?

2. Điều gì đã giúp bạn quyết định theo đuổi hướng nghề nghiệp đó? Và bạn muốn gì từ đó?

3. Khi nào bạn bắt đầu thấy thích ngành này và quá trình phát triển sở thích đó như thế nào để đi đến quyết định theo đuổi nó?

4. Bạn chuẩn bị cho hành trình theo đuổi ước mơ này như thế nào? Nêu vài thành tựu xuất sắc nhất trong quy trình (học tập, chuẩn bị) này.

5. Bạn có kinh nghiệm gì về nghiên cứu không? Bạn đã học hỏi được gì? (cho hồ sơ xin vào cao học)

6. Ngoài học hành bạn có những hoạt động gì khác giúp phát triển con người cũng như sở thích sự nghiệp?

7. Bạn có dự định gì cho tương lai sau khi đã hoàn tất Chương trình này? Và dự định gì sau khi đã hoàn tất đào tạo cần thiết cho nghề nghiệp bạn theo đuổi.

8. Điều quan trọng nhất bạn muốn Hội đồng xét duyệt biết về cá nhân bạn.

Những điều nên làm khi viết bài luận du họcbài luận cá nhân

1. Nên thành thật và tự tin. Văn phong nên có tính tích cực.

2. Paragraph đầu tiên là paragraph quan trọng nhất – nói lên tổng quan về bạn. Những paragraph khác đưa ra những bằng chứng cụ thể để minh dẫn paragraph đầu.

3. Chọn 2-4 đặc điểm quan trọng nhất về bạn mà Hội đồng xét duyệt quan tâm và phát triển bài luận cá nhân xung quanh nó chứ không cần liệt kê tất cả về bạn.

4. Viết đi viết lại nhiều lần, nhờ người khác đọc cho ý kiến. Và cuối cùng chú ý đến ngữ pháp.

Vài điều KHÔNG nên làm trong bài luận cá nhân:

bài luận cá nhân

1. Đừng bịa đặt điều mà bạn nghĩ Hội đồng xét duyệt muốn đọc. Hội đồng đã đọc rất nhiều bài luận nên những điều bịa không dẫn chứng không lừa được họ. Nếu họ cho bài luận cá nhân này bịa thì hồ sơ của bạn sẽ bị gạt ngay.

2. Đừng quá chi tiết một điều nhỏ về bạn như (Tôi xuất thân từ một gia đình nghèo. …rồi tốn nửa trang nói về gia đình bạn nghèo như thế nào!)

3. Đừng đi chi tiết về thông tin quá cá nhân như tôn giáo, giới tính, quan điểm chính trị, kể cả thiếu cơ hội giáo dục,v.v.

4. Không nên lập lại thông tin đã có trong phần khác trong hồ sơ như GPA, điểm thi, v.v.

5. Không cần phải lý giải nhiều về những khuyết điểm trong hồ sơ của bạn, như tại sao điểm thi thấp, v.v. Hảy tập trung vào ưu điểm.

Tạm kết

Và cuối cùng, hãy đặt bạn vào vai người xét duyệt và trả lời câu hỏi ‘Tại sao tôi phải chọn bạn mà không chọn ứng viên khác? Có lợi gì cho tương lai của trường tôi?’

Vài sinh viên có hỏi về văn mẫu để tham khảo. Sử dụng văn mẫu là một khuyến khích cho đạo văn – một vi phạm đạo đức giáo dục không thể chấp nhận được. Bài luận cá nhân là một tự luận về cá nhân thì không có một văn mẫu nào có thể diễn tả được ‘Cá Nhân’ của bạn.

Chúc bạn thành công.

Theo GS T.N Thành

Liên hệ ngay đội ngũ chuyên viên tư vấn Vietint nếu bất kỳ câu hỏi nào về du học như lựa chọn chương trình học, thủ tục apply, xin học bổng, xin visa, thủ tục chứng minh tài chính,..: VPHN: 024 3776 4024 hoặc VPHCM: 028 3930 3273

Đăng ký miễn phí để được hướng dẫn viết bài luận cá nhân hoàn chỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *